Cách làm bánh Baekseolgi Hàn Quốc | Món Ăn 3 Miền

Baekseolgi còn được gọi là bánh gạo hấp. Đây là loại bánh được xem như biểu tượng cho sự thiêng liêng, vì vậy, mọi người chỉ dùng bánh Baekseolgi cùng với người thân chứ không phải bạn bè và hàng xóm. Cách chế biến món bánh này rất đơn giản. Dưới đây, monan3mien.com sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh Baekseolgi Hàn Quốc!

  • 10 món bánh ngon ở xứ sở Kim Chi
  • Cách làm bánh Baekseolgi Hàn Quốc

cach-lam-banh-baekseolgi-han-quoc-7

Nguyên liệu làm bánh Baekseolgi Hàn Quốc

  1. Nguyên liệu làm bánh Baekseolgi Hàn Quốc

– 10 lon (khoảng 400 gram) bột gạo tẻ, rây mịn (có thể tự làm hoặc mua sẵn)

– 10 ml nước lọc sạch

– ½ lon (khoảng 20 gram) đường cát trắng

  1. Nguyên liệu trang trí bánh

– Các loại hạt khô như: Hạt dẻ, quả óc chó, táo tàu

  1. Nguyên liệu tạo màu cho bánh

– ½ teaspoon (3 ml) bột quả anh đào

– ½ teaspoon (3 ml) bột ca cao

– Ngoài ra có thể sử dụng bột trà xanh, bột dành dành…

Dụng cụ cần dùng làm bánh Baekseolgi Hàn Quốc

– Bát tô sạch

– Khăn vải sạch, ẩm

– Máy xay thực phẩm

– Khuôn làm bánh

– Tấm rây inox

– Muôi gỗ

– Nồi hấp

Cách làm bánh Baekseolgi Hàn Quốc

Bước 1:

– Gạo tẻ chọn loại ngon, vo sạch rồi cho vào nước ngâm trong 1 ngày cho gạo nở.

cach-lam-banh-baekseolgi-han-quoc-1

– Sau đó vớt ra rá để thật ráo nước rồi cho vào máy xay thực phẩm để xay. Xay đi xay lại 1 vài lần cho bột thật mịn. Bạn có thể dùng tấm lọc inox để rây bột lại lần nữa.

cach-lam-banh-baekseolgi-han-quoc-2

cach-lam-banh-baekseolgi-han-quoc-3

cach-lam-banh-baekseolgi-han-quoc-4

Bước 2:

– Đong lấy 10 cốc (khoảng 400 gram) bột gạo tẻ cho vào một bát tô to, rồi cho 10 ml (khoảng 2 thìa) nước sạch vào bát, đảo thật đều bằng tay rồi dùng tấm rây inox và rây bột lại lần nữa.

cach-lam-banh-baekseolgi-han-quoc-5

– Muốn bánh được hấp chín thì bột gạo phải có một độ ẩm nhất định. Khi bột gạo được rây xong, ta nắm thử nắm bột. Nếu bột bở rời ra thì bánh hấp sẽ không chín, nắm bột trong tay đủ độ xốp không bị bở rời, kết dính nhẹ và in được dấu ngón tay là bột đã đủ tiêu chuẩn về độ ẩm và bánh hấp sau này sẽ đạt chất lượng cao nhất.

Bước 3: Sau khi chuẩn bị xong bột gạo đã được sàng mịn theo định lượng, ta cho nửa lon (khoảng 20 gram) đường cát trắng vào, đảo thật đều rồi lại rây lại.

Bước 4: Sử dụng bột quả anh đào và bột ca cao để tạo thêm màu sắc cho bánh. Trộn đều 1 thìa cà phê bột quả anh đào với 1 cốc bột gạo tẻ đã rây mịn và vốn dĩ bột quả anh đào đã ngọt, nên ta không cần cho thêm đường. Đối với bột ca cao ta cũng làm như vậy (Bước này tuỳ thích).

cach-lam-banh-baekseolgi-han-quoc-6

Bước 5: Chuẩn bị miếng vải sạch dấp nước vắt khô rồi trải vào phần trong của nồi hấp. Sử dụng các loại khuôn tùy ý để làm bánh gạo hấp và dùng tay để dàn bột cho thật đều, không được ấn tay khi dàn bột.

Bước 6: Cho 1 lít nước vào phần đáy nồi hấp và khi nước sôi lên rồi thì bắt đầu hấp bánh. Trước khi đậy nắp vung nồi hấp, nhớ phủ 1 miếng vải dấp nước lạnh vắt khô lên mặt bánh. Chúng ta cần lưu ý là không được để hơi nước phì ra ngoài tại phần tiếp giáp giữa hai tầng của nồi hấp. Nếu hơi nước bị phì ra ngoài, không lên đều được tầng trên của trõ hấp thì bột bánh sẽ chỗ chín chỗ sống.

Bước 7: Hấp bánh ở mức lửa to trong khoảng 25 phút rồi tắt bếp và nhanh tay mở ngay nắp vung nồi hấp, rồi nhấc bánh ra khỏi nồi và để nguội.

Bước 8: Trang trí bánh với táo tàu khô, vài mảnh hạt dẻ hay hạt óc chó để tăng thêm hương vị và cảm quan cho bánh gạo hấp.

cach-lam-banh-baekseolgi-han-quoc-9

Chiếc bánh mềm mịn, bông xốp như những viên tuyết phải không nào.

Chúc các bạn thành công với cách làm bánh Baekseolgi Hàn Quốc nhé!

Tags: Baekseolgi bánh gạo hấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *