2 cách làm dầu dừa nguyên chất tại nhà đơn giản nhất

Dầu dừa hay tinh dầu dừa là gì? Cách làm dầu dừa nguyên chất thế nào? Dầu dừa chính là một loại dung dịch lỏng được chiết xuất từ quả dừa tươi hoặc khô. Dầu dừa nguyên chất rất có tác dụng đối với sức khỏe và có giá trị cao trong việc làm đẹp của chị em phụ nữ.

Dầu dừa nguyên chất được sử dụng khá rộng rãi từ rât lâu trong ẩm thực và bên cạnh đó nó còn được xem là một trong nhiều loại thần dược làm đẹp da của các chị em phụ nữ.

Cách làm dầu dừa nguyên chất tại nhà - cach lam dau dua tại nhà

Cách làm dầu dừa nguyên chất tại nhà – cach lam dau dua tại nhà

Cách làm dầu dừa nguyên chất khá đơn giản và dễ dàng thực hiện. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện cách nấu dầu dừa tại nhà với những nguyên liệu dễ kiếm được ngoài chợ hoặc siêu thị. Có nhiều cách nấu dầu dừa khác nhau và trong đó phổ biến là phương pháp làm dầu dừa nóng và lạnh. Dưới đây kênh monan3mien.com – Mẹo vặt, làm đẹp, sức khỏe đời sống – xin chia sẻ đến các bạn chi tiết cách làm dầu dừa tại nhà như sau.

Nguyên liệu làm dầu dừa nguyên chất

  • Dừa già : 1 trái ( càng già càng tốt)
  • 1 ca nước sạch ( có thể là nước nóng hoặc lạnh tùy theo việc làm dầu dừa nóng hay dầu dừa lạnh)

Cách bảo quản dầu dừa Cách làm trắng da bằng dầu dừa

Chi tiết cách làm dầu dừa nguyên chất

A: Làm dầu dừa nguyên chất bằng phương pháp nóng

Bước 1: Sơ chế dừa để lấy cùi dừa

Bạn bổ đôi quả dừa sau đó lấy phần cùi dừa và nạo nhuyễn hoặc nạo thành những sợi nhỏ vụn (cơm dừa như hình). Sau đó cho vào máy xay với ít nước nóng .

Cách làm dầu dừa nguyên chất tại nhà- nạo cơm dừa

Cách làm dầu dừa nguyên chất tại nhà – nạo cơm dừa xay phần này với nước ấm

Cách nấu dầu dừa nguyên chất - Xay cơm dừa

Cách nấu dầu dừa nguyên chất – Xay cơm dừa

Lưu ý : Việc nạo thành cơm dừa trước khi xay, mình thấy 1 số bạn có hỏi tại sao k thể xay vụn dừa được bằng máy xay, tìm hiểu ra mới biết là các bạn đang để cả miếng dừa to hoặc thái quá to – như kiểu rang thịt.

Bước 2: Thực hiện làm dầu dừa nguyên chất

Bạn đặt 1 nồi nước sạch lên bếp để đun sôi rồi tắt bếp đi, sau đó để bớt nóng bỏ bớt nước ra bát bên ngoài. Đặt phần cơm dừa xay ở bước 1 vào chung với nước nóng trong nồi.

Cách làm dầu dừa nguyên chất tại nhà - đun cơm dừa với nước ấm

Cách làm dầu dừa nguyên chất tại nhà – đun cơm dừa với nước ấm

Lưu ý: Khi đổ nước trở lại vào nồi cùng với cơm dừa bạn chỉ cần để nước vừa đủ sấp với dừa là được (không để quá nhiều) sau đó tiếp tục đun sôi nhỏ lửa trong vòng 15 phút rồi tắt bếp đi.

Bước 3: Xay và vắt sữa dừa

Xay lại phần dừa vừa nấu ở bước 2 bằng cách cho toàn bộ nồi dừa vừa đun (đã để nguội) vào trong máy xay sinh tốt xay thật nhuyễn cho đến khi hỗn hợp trở lên thật sánh và mịn. Sau đó vắt lấy nước code dừa bằng cách cho hỗn hợp dừa xay mịn vào vải xô hoặc dụng cụ màng lọc để vắt lấy nước (tốt nhất là bạn sử dụng vải xô để vắt thật mạnh) cho ra bát.

Cách nấu dầu dừa nguyên chất tại nhà - cach lam dau dau - vắt lấy sữa dừa

Cách nấu dầu dừa nguyên chất tại nhà – cach lam dau dua – vắt lấy sữa dừa

Bước 4: Nấu dầu dừa nguyên chất

Bạn cho nước dừa vắt được ở trên lên bếp đun sôi nhỏ lửa. Trong quá trình nấu nước cốt dừa bạn sẽ thấy phần cơm dừa dần dần tách khỏi dầu dừa và đứng xuống đáy nồi. Lưu ý phần cơm dừa sẽ đọng dần xuống đáy nồi do đó bạn cần ngoáy thường xuyên để tránh bị khê hoặc cháy.

Cách làm dầu dừa nguyên chất - đun và chắt lọc lấy dầu dừa

Cách làm dầu dừa nguyên chất tại nhà – đun và chắt lọc lấy dầu dừa

Cuối cùng sau khi phần cơm dừa ngả toàn bộ sang màu nâu sẫm bạn có thể lọc chắt dần dầu dừa nguyên chất ra khỏi nồi cho vào lọ để nguội rồi đậy kín nắp và dùng dần . Vậy là bạn đã thu được một lượng dầu dừa nguyên chất từ quá trình thực hiện cách nấu dầu dừa ở trên.

Cách nấu dầu dừa nguyên chất - Thành quả từ việc làm dầu dừa

Cách nấu dầu dừa nguyên chất – Thành quả từ việc làm dầu dừa

  • Cách làm mặt nạ dầu dừa
  • Cách giảm cân bằng dầu dừa

B: Cách làm dầu dừa nguyên chất bằng phương pháp lạnh

Nguyên liệu làm dầu dừa nguyên chất bằng phương pháp lạnh tương tự như với cách làm ở trên chỉ khác là ta sẽ không sử dụng nước đun sôi để thực hiện.

Bước 1: Bạn sơ chế dừa và cạo sạch vỏ ở cùi dừa cắt thành nhiều miếng nhỏ và cho vào lò vi sóng để ở nhiệt độ thấp để sấy khô (bạn có thể để từ 4-6-8 tiếng, tùy theo thời gian bạn cảm thấy dừa đã khô hay chưa hoặc tùy theo việc bạn thái dừa như thế nào) – mục đích của việc sấy khô giúp tăng nồng độ dầu dừa sau này khi bạn chế biến thực hiện bước tiếp theo.

Cách làm dầu dừa nguyên chất bằng phương pháp lạnh - sơ chế và nạo sạch vỏ ở cùi dừa

Cách làm dầu dừa nguyên chất bằng phương pháp lạnh – sơ chế và nạo sạch vỏ ở cùi dừa

Lưu ý: Bạn cũng có thể không sử dụng cách này thay vào đó thì bạn có thể thái nhỏ dừa và xay mịn rồi thực hiện vắt như ở phương pháp A bên trên, và khi đó bạn chỉ bỏ qua phương pháp đun nóng.

Bước 2: Bạn cho dừa đã sấy khô vào máy ép nước hoa quả để ép chắt lấy phần dầu dừa (cố gắng ép thật kỹ, ép đi ép lại để có thể chắt toàn bộ tinh chất dầu dừa – tiết kiệm tránh lãng phí).

Bước 3: Với nước dầu dừa vừa ép bạn cho vào trong hộp thủy tinh để ở nhiệt độ phòng trong 1 đêm, 1 ngày đế khi phần sữa dừa nắng đọng xuống đáy bình và phần dầu dừa nguyên chất sẽ nhẹ hơn và nổi lên trên cùng.

Cách làm dầu dừa nguyên chất - Cho dầu dừa vừa ép được vào trong hộp thủy tinh

Cách làm dầu dừa nguyên chất – Cho dầu dừa vừa ép được vào trong hộp thủy tinh

Bước 4: Dùng thìa lấy phần dầu dừa này ra bỏ vào lọ thủy tinh sạch và sử dụng. Ngoài ra bạn có thể cho hỗn hợp này vào trong ngăn mát của tủ lạnh nhà bạn để 1 thời gian khi mà phần dầu dừa quánh lại bạn dùng thìa múc ra cho dễ.

Trên đây là chi tiết cách làm dầu dừa nguyên chất tại nhà được kênh cẩm nang mẹo vặt, sức khỏe đời sống, nội trợ – monan3mien.com chia sẻ đến các bạn. Chúc các bạn thành công và có được những lọ dầu dừa nguyên chất nhất nhé!

Đánh giá bài viết5 Sao, 2 Phiếu đánh giá Tags: Dầu dừaLàm đẹp daMón ngon từ dừaThực phẩm sạchTinh dầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *