Cách làm cốm dẹp trộn kèm dừa nạo thơm ngon nhất

Cách làm cốm dẹp với màu xanh tự nhiên kèm với những sợi dừa tươi nạo sợi trắng chắc chắn sẽ là món ăn vặt không thể bỏ qua trong thực đơn của “team đường phố” rồi. Vậy nếu muốn làm tại nhà thì công thức này được thực hiện như thế nào?

Cách làm cốm dẹp trộn kèm dừa nạo thơm ngon - cách làm cốm dẹp trộn dừa

Cách làm cốm dẹp trộn kèm dừa nạo thơm ngon – cách làm cốm dẹp trộn dừa

Nguyên liệu làm cốm dẹp

Cốm dẹp: Chuẩn bị 1 gói cốm. Bạn có thể chọn cốm khô hoặc cốm làm tươi đều được. Nếu là cốm khô thì bạn rửa sạch và ngâm khoảng 10 phút cho cốm mềm ra sau đó để vắt cho thật ráo nước.

Dừa xiêm: Chuẩn bị 1 – 2 quả dừa xiêm. Chắt lấy phần nước dão dừa và cùi dừa nạo để riêng. Lấy ra khoảng 50 gram dừa nạo sợi để trộng cốm sau khi hoàn thành. Phần dừa còn lại, bạn đem vắt lấy nước cốt.

Các nguyên liệu chính làm cốm dẹp - cách làm cốm dẹp ngon

Các nguyên liệu chính làm cốm dẹp – cách làm cốm dẹp ngon

Đường cát trắng: Có thể thay bằng đường kính cũng vẫn hợp vị. Chuẩn bị khoảng 200 gram đường kính.

Muối ăn: Chuẩn bị khoảng ½ thìa cafe muối ăn để làm cùng giúp cho món cốm dẹp được đậm vị hơn.

  • Cách làm chả cốm
  • Cách làm bắp rang bơ

Cách làm cốm dẹp ngon

Bước 1: Nấu nước cốt dừa

Sau khi vắt nước cốt dừa xong, bạn cho nước cốt vào trong nồi. Tiếp đến, bạn đặt nồi lên bếp và từ từ đun với mức lửa nhỏ. Khi nước cốt dừa đã bắt đầu ấm lên, bạn cho vào 2 thìa cafe đường + ½ thìa cafe muối và khuấy tan. Đun cho tới khi nước cốt dừa sôi thì tắt bếp và để nguội tự nhiên.

Nấu nước cốt dừa - cốm dẹp trộn dừa

Nấu nước cốt dừa – cốm dẹp trộn dừa

Bước 2: Chuẩn bị cốm

Sau khi đã ngâm rửa cốm cho sạch bụi bẩn, bạn vớt cốm ra và để cho ráo nước. Lưu ý quá trình ngâm rửa này không được phép quá lâu để tránh việc cốm bị nát, nhão, dính.

Ngâm rửa cốm - cach lam com dep

Ngâm rửa cốm – cach lam com dep

Hoàn thành công đoạn trên xong xuôi, bạn múc cốm lên một chiếc khay phẳng và dàn đều. Cách làm này sẽ giúp cốm được tơi và ngon hơn. Nếu bạn để cốm bị vón cục thì món cốm dẹp của bạn sẽ không đều vị và ăn rất cứng.

Dàn đều cốm ra khay - cách làm cốm dẹp trộn dừa

Dàn đều cốm ra khay – cách làm cốm dẹp trộn dừa

Khi cốm đã được dàn đều, bạn múc chừng 40 ml nước cốt dừa, rưới đều lên mặt cốm rồi dùng thìa và đũa trộn đều lên. Trộn xong, bạn lại tiếp tục dàn cốm ra một lần nữa và để ủ chừng 10 phút. Hết khoảng thời gian này, bạn lại tiếp tục trộn nước cốt dừa lên cốm một lần nữa và lại để ủ trong 10 phút.

Trộn cốm với nước cốt dừa - cách làm cốm dẹp ngon

Trộn cốm với nước cốt dừa – cách làm cốm dẹp ngon

  • Cách làm ngô chiên
  • Cách làm khoai lang chiên

Bước 3: Trộn cốm dẹp

Thực hiện xong công đoạn rưới nước cốt dừa lần 2 lên cốm và ủ trong 10 phút, bạn cho phần cốm này vào trong một chiếc bát tô khô và sạch. Tiếp đến, bạn cho vào tô phần dừa nạo sợi + 1 thìa cafe đường rồi đảo đều. Để cho vị dừa và đường ngấm vào cốm trong thời gian từ 10 – 15 phút.

Trộn cốm với dừa tươi và đường - cách làm cốm dẹp khô

Trộn cốm với dừa tươi và đường – cách làm cốm dẹp khô

Hết thời gian trên, bạn mang bao tay và viên cốm dẹp thành những viên tròn nhỏ vừa ăn. Và để cốm được thơm hơn, hấp dẫn hơn thì trong quá trình ủ cốm và viên cốm, thay vì để trong tô và viên bằng tay thì bạn có thể dùng lá sen để bọc và tạo hình.

Yêu cầu của món cốm dẹp rất đơn giản. Sau khi thực hiện xong, món cốm cần có được màu xanh non tự nhiên, lớp dừa đều, cốm không được ngọt quá. Đặc biệt, các hạt cốm cần đảm bảo được quện đều nước cốt dừa nhưng không được nhão hay dính nát.

Cốm dẹp - cách làm cốm dẹp trộn dừa

Cốm dẹp – cách làm cốm dẹp trộn dừa

Cách làm cốm dẹp này yêu cầu bạn cần đảm bảo tỉ lệ của nước cốt dừa và thời gian ngâm/ trộn cốm để viên cốm được dẻo mà vẫn tơi ngon. Vì vậy trong lúc làm, bạn hết sức lưu ý vấn đề này để có được những mẻ cốm ngon nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *