Cách làm sữa chua uống ngon tại nhà, ủ đơn giản mà vẫn ngon

Sữa chua uống là một sản phẩm từ sữa lên men với nhiều hương vị có thể kết hợp. Đây là một loại đồ uống mát, bổ mà an toàn cho cả người lớn cũng như trẻ em vào mỗi khi hè về.

Cách làm sữa chua uống cũng rất đơn giản, các chị em làm tại nhà rất nhanh mà lại đảm bảo vệ sinh, làm ra những vị mà gia đình mình thích. Bếp Eva hướng dẫn cách làm, cách ủ sữa chua đơn giản mà ngon nhất ngay sau đây!

Nguyên liệu làm sữa chua uống

– Sữa đặc: ½ lon

– Sữa chua cái (để lên men) 2 hộp

– Sữa tươi có đường: 500ml

– Nước: 700ml

– Dụng cụ: Hũ đựng sữa chua, nồi cơm điện hoặc thùng xốp để ủ

Nguyên liệu và dụng cụ làm sữa chua uống

Cách làm sữa chua uống đơn giản nhất

Bước 1: Nấu sữa chua

– Cho nước lọc vào đun sôi, để nguội khoảng 50 – 70 độ C thì cho sữa tươi có đường, sữa đặc vào khuấy đều.

– Cho sữa chua lên men (để ở nhiệt độ thường) vào nồi sữa đặc và sữa tươi khuấy đều. Khuấy từ từ tránh sữa lên bọt.

– Đổ hỗn hợp sữa vào từng hũ đựng. Gạt bỏ các lớp bọt khí trên miệng lọ.

Khuấy sữa đặc và sữa tươi tan đều, cho sữa cái vào

Bước 2: Ủ sữa chua

– Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện: Cho hũ sữa chua vào nồi cơm điện. Đổ nước sôi vào nồi, đổ ngập ½ hũ rồi đậy nắp nồi cơm lại. Bật chế độ Warm khoảng 15 phút rồi rút điện ra. Ủ sữa trong 10 – 12 tiếng. Cứ mỗi 2 tiếng nên bật chế độ Warm một lần để giữ cho nhiệt độ trong nồi luôn ở khoảng 70 độ.

Cách làm sữa chua uống ngon tại nhà, ủ đơn giản mà vẫn ngon - 4

Ủ sữa chua uống bằng nồi cơm điện

– Ủ bằng thùng xốp: Cho hũ vào thùng xốp. Cho nước với tỉ lệ 3 sôi 2 lạnh vào thùng ủ từ 7 – 8 tiếng. Đậy chặt nắp thùng lại để giữ nhiệt tốt nhất.

Cách làm sữa chua uống ngon tại nhà, ủ đơn giản mà vẫn ngon - 5

Thành phẩm sữa chua uống

Sữa chua uống thành phẩm hương thơm tự nhiên, ngậy của sữa đặc, thanh mát của sữa tươi. Các hũ sữa độ ngọt dịu, không quá sắc. Có thể sử dụng uống mát hoặc thêm đá để uống (nếu thích).

Một số lưu ý làm sữa chua uống ngon

– Nếu các gia đình thích sữa chua uống vị dâu, vị socola, vị cam thì nên mua túi sữa tươi các vị đó là thực hiện làm tương tự.

– Nếu thích uống sữa chua hoa quả thì cần làm sốt trái cây. Lấy loại trái cây mà mình thích, xay nhuyễn, thêm xíu nước và cho lên bếp đun cho tới khi sệt sệt lại. Sữa chua ủ xong thì chia các phần sốt trái cây vào trong hũ rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

– Hãy lưu ý tới nhiệt độ ủ, nhiệt độ lý tưởng nhất là khoảng 70 độ C. Khi ủ căn thời gian phù hợp. Nếu là mùa đông thì thời gian ủ sẽ lâu hơn.

– Sữa chua chỉ nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 7 – 10 ngày, không nên để lâu quá khiến các chất biến đổi ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *