cách luộc vịt không cần nước | Món Ăn 3 Miền

Thịt vịt là món ăn được ưa chuộng từ nông thôn cho tới thành thị bởi ngon, bổ và rẻ. Trong các cách chế biến vịt thì luộc là đơn giản nhất. Thường luộc vịt ai cũng nghĩ cần phải cho nhiều nước nhưng cách luộc vịt ngon không cần nước sau đây sẽ khiến bạn bất ngờ đấy. Bạn đã biết cách luộc vịt này chưa? Nếu chưa nên tham khảo để trổ tài cho gia đình thưởng thức xem sao nhé!

Cách chọn vịt để có món vịt luộc ngon

Trước khi áp dụng cách luộc vịt ngon không cần nước chúng ta cần phải đi chợ chọn vịt. Bởi cho dù có cách chế biến ngon nhưng không biết mua vịt, chọn phải con vịt không ngon thì hương vị vịt đã giảm độ ngon đi nhiều lần.

Nếu bạn chọn vịt sống, chưa làm sẵn chú ý vào các đặc điểm sau đây:

  • Chọn vịt không có lông măng, lông tơ nhiều vì vịt này là vịt tơ, thịt sẽ nhão. Hơn nữa khi vặt lông sẽ rất mất thời gian.
  • Chọn con vịt còn sống và nhanh nhẹn, chọn vịt mái sẽ béo hơn vịt đực.
  • Nếu có nên chọn loại vịt cỏ mùi sẽ thơm hơn nhưng con vịt sẽ hơi nhỏ.
  • Vịt ngon nhất là nên chọn vịt mái đã đẻ trứng qua 2 lứa. Vì vịt này có độ da vừa phải, thịt chắc.

Nếu bạn chọn vịt làm sẵn ở chợ nên chú ý các đặc điểm sau:

  • Thịt vịt có mùi tanh đặc trưng, không bị ôi thiu hay có mùi lạ.
  • Thớ thịt vịt đỏ nâu đặc trưng, không có màu nhợt hoặc tái, da vịt có màu trắng và vàng mỡ.
  • Lấy tay ấn nhẹ vịt có tính đàn hồi tốt.

Sơ chế vịt để bay hết mùi hôi tanh

Chế biến vịt sẽ hơi cầu kỳ hơn so với gà hay gia cầm khác. Bởi vịt có mùi hôi rất đặc trưng. Để có cách luộc vịt ngon không cần nước bạn cũng đừng bỏ qua khâu sơ chế vịt này nhé. Nếu không làm bước này vẫn được nhưng vịt khi ăn có mùi tanh và hôi, lấn át mất vị thơm ngon của vịt.

Chuẩn bị nguyên liệu sơ chế vịt: Gừng tươi, chanh và muối, dấm hoặc rượu trắng. Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 trong 3 nguyên liệu này là được, không cần chuẩn bị tất cả đâu nhé.

Khử mùi hôi của vịt: Sau khi chuẩn bị nguyên liệu rồi bạn làm như sau: Gừng đem đập dập thật nhỏ hoặc dùng cối giã. Chanh tươi đem cắt lát, còn giấm và rượu thì không cần làm gì thêm.

Sau khi mổ bụng và lấy hết ruột vịt ra ngoài, dùng 1 trong 3 thứ trên chà xát đều khắp mình vịt. Nhớ chà kỹ 2 – 3 lần đến khi vịt không còn mùi tanh nữa khi luộc mới không có mùi hôi. Rửa sạch vịt lại với nước lạnh chuẩn bị đem luộc.

Cách luộc vịt ngon không cần nước

Bây giờ chúng ta đi vào khâu quan trọng nhất đó là luộc vịt mà không tốn nước. Nghe có vẻ vô lý nhưng cực kỳ thuyết phục nếu bạn đã từng chứng kiến.

Nguyên liệu cần có là: 1 con vịt, gừng tươi: 2 củ, tỏi: 2 củ, lá móc mật: 1 nắm, gia vị cơ bản như: Muối, bột ngọt, hạt tiêu, đường, 1 tô muối hạt.

Bước 1:Sơ chế nguyên liệu

Gừng đem cạo vỏ, rửa sạch và đập dập, tỏi bóc vỏ và giã dập. Lá móc mật nhặt lá xanh sạch rồi rửa sạch, để ra rổ cho ráo.

Bước 2: Ướp vịt

Cho hỗn hợp các gia vị đã chuẩn bị ở trên (lượng vừa khẩu vị mỗi người) vào tô lớn, trộn đều rồi xoa đều khắp cả con vịt. Xoa đều cả bên trong lẫn bên ngoài để vịt ngấm đều. Riêng lá móc mật dùng tay vò nát hoặc dao cắt nhỏ đem nhét vào bên trong bụng vịt rồi ép kín hoặc dùng lạt buộc lại. Lấy 1 ít lá móc mật ướp quanh mình vịt.

Cách luộc vịt ngon không cần nước thì khâu tẩm ướp rất quan trọng. Để ướp vịt như vậy khoảng 30-60 phút để vịt ngấm gia vị.

Bước 3: Luộc vịt

Chuẩn bị 1 chiếc nồi dày dặn và phủ muối hạt kín nồi, độ dày khoảng 1 cm. Vì không dùng nước nên phải cho muối nhiều để vịt không bị cháy. Tiếp theo cho lá móc mật phủ lên trên lớp muối hạt rồi đặt vịt lên. Bắc nồi lên bếp và đun lửa vừa trong vòng 30-40 phút. Khi luộc được khoảng 30 phút nên trở vịt lại mặt khác để vịt chín đều.

Như vậy cách luộc vịt ngon không cần nước đã xong rồi đấy! Vịt rất thơm và ngon, vị ngọt hơn nhiều so với luộc nước. Bạn có muốn thưởng thức món vịt luộc này không? Tới với Vịt 29 để được phục vụ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *