Cá Măng | Món Ăn 3 Miền

Cá măng có thịt rất thơm ngon, ngọt, dai và đỏ chứ không trắng như cá mối, cá thác lác. Đây cũng là một loại cá thực phẩm quan trọng tại khu vực Đông Nam Á và được dùng làm quà biếu trong các dịp đặc biệt như lễ, tết

Cá phân bố trong các vùng nước biển ấm (15- 43 độ C) tại Ấn Độ – Thái Bình Dương từ Biển Đỏ và Nam Phi sang Hawaii, Nhật, Bắc Úc, cũng được tìm thấy ở ven biển California. Cá măng chuyên sống ở ngoài khơi, nhưng đôi khi cá vào vùng nước lợ, bãi lầy cỏ đước, sú vẹt tại cửa sông và trường hợp đặc biệt hơn cá vào đến vùng nước ngọt.

Tại Việt Nam, cá được tìm thấy nhiều nhất ở ven biển miền Trung từ Nha Trang – tỉnh Khánh Hòa đến Phan Thiết – tỉnh Bình Thuận

cá măng ở đâu

cá măng sống ở đâu

Cá rất nhạy cảm, có khả năng cảnh giác cao, bơi rất nhanh khi có động, nhảy cao vọt khỏi lưới…nên rất khó để bắt. Hầu hết cá đang bán trên thị trường là do được nuôi tại các trại nuôi cá.

Tại nhiều khu vực trên thế giới và ở tại Việt Nam, ấu trùng và cá măng bột được người nuôi vớt và thả trong các vùng nước như đầm, hồ nước lợ. Cá măng nuôi lớn rất nhanh, một năm trọng lượng có thể tăng khoảng từ 400 đến 500 gram

Cách nhận biết cá măng

Cá dài từ 0.7m – 1.5 m, nặng 5- 12 kg. Cá đực có thể dài đến 1.8 m nặng 14 kg. Kỷ lục người ta tìm thấy cá nặng trên 20 kg.

Mõm tù và tròn. Giữa hai mắt cân đối. Mắt hầu như được che kín bởi một lớp mô mỡ dày và trong. Lỗ mũi cách xa nhau. Miệng nhỏ và không có răng. Khe mang rộng vừa phải. Mình phủ vảy nhỏ tròn, khó rụng. Cá có một vây lưng có 2 gai và 13-17 tia mềm.

nhận biết cá măng

cách nhận biết cá măng

Vây hậu môn ngắn có 2 gai và 8-10 tia mềm nằm gần vây đuôi.Vây đuôi lớn dài hình cánh én. Vây ngực ở vị trí thấp nơi phần trước thân. Vây bụng nhỏ. Gốc vây lưng và vây hậu môn có vẩy bẹ; gốc vây ngực và vây bụng có vẩy nách; gốc vây đuôi có 2 vẩy đuôi dài.

Thân cá có lưng màu xanh-lam hay xanh-xám, sườn trắng bạc. Mép vây lưng, vây hậu môn và vây đuôi có viền màu đen. Gốc vây bụng và vây ngực màu đen.

Cá măng biển được nuôi ở đâu?

Cách đây từ 4 đến 5 thể kỷ trước thì cá măng biển đã được nuôi trong các các trại nuôi tại Nam Dương, Đài Loan và Phi. Cá có thể sống tại các hồ cạn hay sâu nơi vùng nước lợ (tại đa số các quốc gia), tại các trại quây như ở Philippines hoặc trong lồng lưới (giới hạn hơn).

Cá măng biển nuôi được mang ra bán trên thị trường khi cân nặng đạt 200 đến 400 gram. Riêng tại Phi, hoạt động đánh bắt cá măng biển trong thiên nhiên bị nghiêm cấm để bảo vệ nguồn cá. Tại Việt Nam cũng được liệt vào danh sách loại bị giới hạn việc đánh bắt.

cá măng biển

cá măng biển

Với sự hỗ trợ của các gia đến từ Phi, trường Đại Học Nha Trang đã thực hiện được một số chương trình nghiên cứu về việc nuôi cá Măng biển và đang được áp dụng, nuôi tại những địa phương ven biển như Sông Cầu (Phú Yên)

Cá Măng biển thường được dùng dưới các dạng cá tươi và chế biến thành nhiều dạng như đông lạnh, hun khói, phơi khô, ngâm nước muối, lên men với gạo, đóng hộp. Cá được Phi xuất cảng dưới những dạng đông nhanh (quick-freeze), phơi, sấy khô, đóng hộp và cá lóc xương.

Thành phần dinh dưỡng:

Trong 100 gram cá tươi (phần ăn được) cung cấp: 149 chất Calories, có 20. 53 gram chất đạm, có 6.82 g chất béo, có 2.57 g (MUFA) chất béo chưa bảo hòa, có 1.84 g (PUFA) chất béo chưa bão hòa đa, có 52 mg Cholesterol, có 64.7 mg cholesterol, chứa 64.7 mg Calcium, chứa 0.41 mg sắt, chứa 40 mg magnesium, chứa 208 mg phosphorus,có 1.05 mg kẽm, chứa 0.026 mg manganese, có 16.3 mcg selenium, có 92 mg sodium, có 109 UI, vitamin A, chứa 0.488 mg vitamin B6, chứa 3.27 mcg vitamin B12…

cá măng một nắng

cá măng một nắng

Chất đạm có trong cá măng biển được đánh giá là có thành phần acid amin tương đối cân bằng, trong đó số lượng (trong 100 g cá) khá cao của Lysine (2.054g), Methionine (0.662g), Arginine (1.339g) Aspartic acid (2.291 g), Glutamin acid (3.34 g). Hàm lượng Histidine (0.659g) cần lưu ý cho những người bị gout.

Nói chung cá măng biển được xếp vào loại cá chứa ít chất béo bão hòa, lượng sodium thấp, trong khi đó chứa các lượng cao Phosphorus, Selenium, Vitamin B6 và chứa lượng khá cao Niacin và Vitamin B12.

Cách chế biến cá măng

Cá măng biển được xem là một nguồn thực phẩm phổ biến tại Ấn Độ, các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Nam Dương .. và đặc biệt nhất là tại Phi, nơi cá được xem là cá biểu tượng của quốc gia.

Một số món ăn đặc biệt: cá măng biển nấu canh chua, cá măng chiên dòn, cá măng biển chiên, cá măng kho, cá măng nướng

chế biến cá măng

chế biến cá măng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *