Cơm tự sôi, lẩu tự sôi là gì? Có an toàn cho sức khỏe không?

Cơm tự sôi, lẩu tự sôi là gì? Có an toàn cho sức khỏe không?

Liệu bạn đã từng thấy cơm, lẩu tự sôi của đồng nghiệp, bạn bè mang theo để sử dụng cho những bữa trưa và tự hỏi rằng chúng là gì, có an toàn cho sức khỏe hay không? Hãy tham khảo ngay nhé!

Cơm, lẩu tự sôi giờ đã trở thành một trào lưu sôi nổi trong thời gian gần đây cho dân văn phòng có thể thưởng thức những bữa ăn ngon miệng chỉ trong một nốt nhạc tuy giá cả thị trường khá “chát”. Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu chúng là gì và liệu cơm, lẩu tự sôi có đủ an toàn để bạn sử dụng hay không nhé!

1Cơm, lẩu tự sôi là gì?

Thông thường, sản phẩm cơm, lẩu tự sôi đều được sản xuất hầu hết từ Đài Loan, Trung Quốc với màu sắc và hình ảnh minh họa vô cùng bắt mắt bên ngoài vỏ hộp. Trọng lượng trung bình của mỗi hộp trên 370gr bởi 6 – 7 gói nhỏ trở lên bên trong và một chiếc khay nhựa.

Cơm, lẩu tự sôi là gì?

Những hộp cơm và lẩu tự sôi có mức giá không hề rẻ. Theo giá được rao bán trên các trang mạng, mỗi hộp lẩu có giá 120.000 – 200.000 đồng dành cho 1 người ăn, trong khi đó mỗi hộp cơm tự sôi sẽ có mức giá từ 100.000 – 150.000 đồng.

Đối với lẩu tự sôi thì những gói nhỏ này bao gồm đầy đủ những nguyên liệu phù hợp cho một nồi lẩu như gói sợi mì hoặc bún, gói rau củ, gia vị, thịt sấy, gói ớt, gói muỗng dĩa và 1 gói hóa chất tự sôi. Với cơm tự sôi tương tự như thế, nhưng gói mì được thay bằng gói đựng những hạt gạo màu trong suốt.

Cơm, lẩu tự sôi là gì?

Người mua sẽ cho tất cả các gói rau củ, gia vị và thịt vào chiếc khay, cho thêm nước vào, tương tự như cách nấu mì gói ăn liền đơn giản. Đặt gói tự sôi vào trong hộp bên dưới khay và đổ ngập nước gói tự sôi lập tức xảy ra phản ứng hóa học, khiến nước nhanh chóng gia tăng nhiệt độ.

Đậy nắp lại, đợi khoảng 15 phút là phần cơm và lẩu bên trên khay sẽ bắt đầu chín. Bạn có thể sử dụng ngay sau đó nhé.

2Tại sao cơm và lẩu có thể tự sôi?

Điểm thú vị của những nồi cơm, lẩu tự sôi này nằm ở gói tự sôi. Một chiếc gói tự sôi được ép kín bên trong có hỗn hợp magie, sắt và muối. Khi tiếp xúc với nước thì magie sẽ tham gia phản ứng oxi hóa kim loại và tạo ra nhiệt tăng cao cũng như phản ứng xảy ra mạnh hơn nhờ có thêm thành phần sắt và muối.

Tại sao cơm và lẩu có thể tự sôi?

Phương pháp gia nhiệt bằng gói tạo nhiệt vốn không phải là một cách làm mới trong cuộc sống vì chúng cũng từng được áp dụng trong quân đội để làm nóng thực phẩm. Tuy nhiên, việc làm nóng này cần đảm bảo nguyên tắc các gói hóa chất được đóng gói kỹ càng để không có khả năng thôi nhiễm trong quá trình sử dụng. Cũng như dụng cụ có khả năng chịu đựng nhiệt độ cao.

3Cơm và lẩu tự sôi có an toàn cho sức khỏe không?

Trên thực tế, khi nhập các sản phẩm nồi cơm, lẩu tự sôi về thì chúng lại không có tiếng Việt trên bao bì, khiến việc kiểm điểm chất lượng các gói hóa chất trong sản phẩm rất khó khăn. Như bạn có thể thấy, phần chứa thực phẩm đều là nhựa thông thường nên khả năng bị thôi nhiễm hóa chất trong khi nấu chín món ăn rất cao.

Cơm và lẩu tự sôi có an toàn cho sức khỏe không?

Tiến sĩ Phan Thế Đồng của trường Đại học Hoa Sen có lưu ý những rủi ro từ hóa chất sẽ thôi nhiễm vào thực phẩm. Ông cho biết khi hóa chất tiếp xúc với nước sinh ra nhiệt, nước sẽ bốc hơi.

Tuy nhiên hơi nước sinh ra, ngưng tụ trên nắp hộp hoặc vào thực phẩm thì sẽ không có bất cứ vấn đề nào, nhưng các chất còn lại trong nước sẽ độc, ví dụ như sắt là kim loại nặng nếu không tan hay bốc hơi hết sẽ gây độc nếu người ăn phải. Do đó cần tránh tiếp xúc trực tiếp giữa hóa chất, nước đun hóa chất với thức ăn.

Cơm và lẩu tự sôi có an toàn cho sức khỏe không?

Cũng theo vị chuyên gia này, những gói sản phẩm phải được đựng trong hộp nhựa tốt, không có chứa chất phụ gia, nếu không sẽ gây hại cho sức khỏe khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Đồng thời ông cũng nhấn mạnh, người tiêu dùng không nên lạm dụng các loại sản phẩm này, bởi đây đều là thực phẩm chế biến sẵn.

Với những thông tin trên, bạn đã có thể nhận biết được cơm, lẩu tự sôi thực sự có những nguy hiểm tiềm ẩn nếu không sử dụng đúng cách hoặc mua từ nguồn lậu. Vì vậy, bạn hãy lưu ý những điều trên nhé!

Mua gia vị nấu lẩu chất lượng tốt tại Bách hóa XANH để làm những nồi lẩu thơm ngon:

Xem thêm:

>> Lẩu tự sôi dở tệ mà nhiều người vẫn cố tìm mua cho bằng được

>> Thắt chặt tình anh em với món lẩu hải sản bằng gói lẩu SG Food

>> Nấu lẩu thái “siêu ngon” đơn giản tại nhà với lẩu thái chua cay Vuivui

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *