Hướng Dẫn Cách Làm Giá Đỗ Bằng Cát An Toàn Và Tiết Kiệm

Giá đỗ được xem là loại rau sống được nhiều gia đình sử dụng trong mỗi bữa ăn. Cách ủ giá đỗ bằng cát cực đơn giản, không cần tốn nhiều công sức chăm sóc hay mất nhiều thời gian, bạn vẫn có món giá đỗ tự làm cực kì ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Làm giá đỗ bằng cát là cách làm giá phổ biến của những gia đình ở miền Trung, nếu bạn ở thành phố thì có thể mua cát ở các cửa hàng. Giá đỗ trồng với cát chỉ mất 2 đến 4 ngày là thu hoạch được, dùng để nấu các món ăn trong gia đình thật thuận tiện đúng không? Dưới đây là cách làm giá đỗ chất lượng cho cọng giá mập mạp và ngon mát ngay tại nhà luôn!

Đây là cách làm giá phổ biến của những gia đình ở vùng nông thôn, đặc biệt là ở vùng miền Trung có nhiều bãi cát trắng, họ tận dụng những bãi cát để làm giá đỗ với diện tích lớn cho thu hoạch lượng giá đổ nhiều và chất lượng để kinh doanh buôn bán giá đỗ, cách này cho ra những cọng giá đỗ mập mạp và ngon ngọt. Với những gia đình ở thành phố thì bạn có thể mua cát ở các cửa hàng để làm giá đỗ sạch nha.

Hướng dẫn cách làm giá đỗ Cooky 1

Nguyên liệu trồng giá đỗ bằng cát

  • 1 chậu cát mịn (bạn có thể xin ở các khu đang xây dựng hoặc mua ở các cửa hàng)
  • Chậu nhựa ủ giá, chọn loại cỡ vừa miệng khoảng 35-45cm, cao cỡ 20cm, hoặc thùng xốp
  • 200g đậu xanh, có thể sử dụng đậu đen hoặc đậu nành

Cách trồng giá đỗ bằng cát

Trước tiên bạn nên sơ chế cát sơ qua đã nha, xả cát qua vài lần nước rồi gạn sạch nước có trong chậu cát. Thường thì để làm giá đỗ người ta sẽ dùng đậu xanh là nhiều nhất, để có thể kích thích hạt đậu nảy mầm thì mình ngâm trong nước ấm (30 – 40 độ C) khoảng 3 đến 4 tiếng rồi vớt lên xả lại bằng nước lạnh sau đó chà xát nhẹ hạt đậu bằng khăn khô. Mà khi ngâm đậu xanh thì nên loại bỏ những hạt đậu hư, lép nổi trên mặt nước.

Hướng dẫn cách làm giá đỗ Cooky 2

Bắt đầu vào phần ủ đậu rồi nè, rải 1 phần cát xuống đáy thau, chậu hoặc thùng xốp với độ dày khoảng 3cm rồi dàn đều cát, tuyệt đối không được nén cát chặt xuống khiến rễ giá sẽ khó mọc. Tiếp đó tưới 1 ít nước lên lớp cát cho ướt để có độ ẩm, không nên tưới nước quá nhiều sẽ gây ứ đọng khiến đậu bị úng nước.

Hướng dẫn cách làm giá đỗ Cooky 3

Trải đậu vào cho đều, không trải sát mép chậu rồi dùng cát rải đều lên trên lớp đậu đỗ. Lưu ý lớp cát trên chỉ đổ 1 lớp mỏng 2 – 3 cm thôi nhé, như thế thì giá đỗ mới nảy mầm lên trên được. Rồi đặt chậu ủ vào nơi mát mẻ không có ánh sáng, nếu như bạn có rơm hoặc xơ dừa thì phủ lên phía trên mặt chậu cát cũng được.

Hướng dẫn cách làm giá đỗ Cooky 4

Mỗi ngày tưới nước vào thau cát 1 – 2 lần vào buổi sáng và tối. Sau 2 – 3 ngày giá đỗ sẽ mọc lên mặt cát, lúc này bạn dùng rơm rạ hay tấm vải để phủ lên mặt cát và dùng vật có trọng lượng hơi nặng để đặt lên trên. Đến ngày thứ 3 – 4 là sẽ thu hoạch được mớ giá đỗ mập trắng chất lượng. Khi thu hoạch giá, bạn dùng rổ có lỗ to hơn hạt cát và lọc được giá đỗ, đổ cả chậu ủ vào rổ rồi xả nước cho cát trôi đi còn lại phần giá, nếu muốn trồng tiếp thì bạn dùng chậu hứng cát ở dưới để giữ lại.

Hướng dẫn cách làm giá đỗ Cooky 5

Lưu ý khi trồng giá bằng cát

  • Giá đỗ cần cung cấp nhiều nước để giữ độ ẩm mới nảy mầm được, làm giá đỗ bằng cát khó quản lý được độ ẩm của cát nên cần phải thường xuyên kiểm tra xem cát có đủ độ ẩm hay không để tưới nước kịp thời.
  • Việc tưới nước cho giá đỗ trồng bằng cát thì bạn không nên đổ nước trực tiếp vào cát mà chỉ dùng tay vảy tưới nước vừa đủ lên mặt cát, bạn có thể dùng bình tưới cây phun đều lên mặt chậu.
  • Để sử dụng được cát cho mẻ ủ sau nên làm sạch cát, nhặt bỏ vỏ hạt và rễ giá đỗ.
  • Sau vài lần ủ giá, bạn đem phơi cát dưới ánh nắng mặt trời cho thật khô để tái sử dụng cho lần sau.

Hướng dẫn cách làm giá đỗ Cooky 6

Chúc các bạn thực hiện thành công cách trồng giá đỗ bằng cát và có món giá đỗ thật to và chắc khỏe nhé!

Dun Dun/Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *