cách bảo quản mận trong tủ lạnh | Món Ăn 3 Miền

Để thưởng thức được hương vị của quả thơm vào mùa đông, bạn không chỉ bảo quản theo cách truyền thống mà còn có thể đông lạnh. Phương thức lưu trữ này ngày càng trở nên phổ biến do tính đơn giản và sẵn có của nó. Mận không chỉ ngon mà còn là một loại quả mọng rất tốt cho sức khỏe. Những loại trái cây này có chứa chất xơ cực kỳ hữu ích, cũng như axit, khoáng chất, vitamin A, B, E cần thiết cho cơ thể con người, làm giảm mức cholesterol trong máu, đồng thời thúc đẩy quá trình đào thải kim loại nặng ra khỏi cơ thể. Giúp bình thường hóa chức năng ruột, và cũng tăng cường các thành mạch máu.

Nội dung

 • 1 Đặc điểm của mận đông lạnh cho mùa đông
  • 1.1 Chuẩn bị sản phẩm để đông lạnh
  • 1.2 Chuẩn bị tủ đông
 • 2 Cách đông lạnh mận tại nhà
  • 2.1 Với xương
  • 2.2 Không hạt
  • 2.3 Lát
  • 2.4 Trong đường
  • 2.5 Trong xi-rô
  • 2.6 Trong chân không
 • 3 Lưu trữ thực phẩm đông lạnh
 • 4 Quy tắc rã đông mận

Đóng hộp là một quá trình khá tốn công sức. Cấp đông dễ dàng và thuận tiện hơn. Có một số cách đã biết để đông lạnh mận đúng cách mà vẫn giữ được tất cả các đặc tính hữu ích. Làm thế nào bạn có thể làm điều đó đúng để tận dụng tối đa nó?

Đặc điểm của mận đông lạnh cho mùa đông

Mận được đông lạnh đúng cách không chỉ giữ được mùi thơm và vẻ ngoài hấp dẫn mà còn giữ được tất cả các chất có lợi trong quả.

Để đóng băng đúng cách, bạn phải tuân thủ một số quy tắc cơ bản:

 1. Bạn có thể đông lạnh cả mận có rỗ và không có vỏ, cũng như ở dạng đường, xi-rô hoặc đóng gói chân không. Bằng cách này, bạn có thể tiết kiệm không chỉ trái cây tươi mà còn cả mận khô.
 2. Đông lạnh thành nhiều phần nhỏ để sử dụng thuận tiện.
 3. Trong quá trình cấp đông trước, hoa quả nên được đựng trong hộp hoặc trên đĩa thành một lớp để tránh bị hư hỏng.

mận chín

Bạn cũng nên tháo túi vào ngày thứ hai để loại bỏ hoàn toàn không khí ra khỏi chúng, sau đó đặt chúng trở lại tủ đông.

Chuẩn bị sản phẩm để đông lạnh

Đông lạnh mận, giống như mận khô, là một vấn đề đơn giản. Nhưng nó là rất quan trọng để chuẩn bị đúng cách các quả mọng. Chỉ nên chọn những quả còn nguyên quả, những quả bị nứt hoặc hư hỏng nên loại bỏ. Chúng cần được rửa kỹ và sau đó sấy khô. Đối với hoa quả đông lạnh, túi nhựa có thanh trượt (dây buộc đặc biệt) hoặc không có, cũng như các hộp đựng khác nhau làm bằng nhựa cấp thực phẩm, là phù hợp.

Chuẩn bị tủ đông

Ngăn đá của tủ lạnh, nơi các quả sẽ được lưu trữ, trước tiên cần được rửa kỹ và lau khô. Cần có đủ không gian trong đó để đặt trái cây trong vài giờ đầu tiên để đông lạnh ban đầu thành một lớp.

mận chín

Nó là giá trị xem xét chính xác nơi sản phẩm sẽ được lưu trữ. Không nên để thực phẩm có mùi mạnh như thịt, cá, hải sản trong tủ lạnh bên cạnh mận.

Hãy xem cũng thếCách đông lạnh dâu tây tại nhà đúng cách cho mùa đôngCách đông lạnh dâu tây tại nhà đúng cách cho mùa đông

Cách đông lạnh mận tại nhà

Bạn có thể tìm thấy nhiều công thức khác nhau để bảo quản đồ ăn ngon cho mùa đông trên mạng. Tiếp theo, chúng ta sẽ nói về các phương pháp nổi tiếng nhất.

Với xương

Đây là phương pháp ít tốn kém nhất vì không cần gọt vỏ quả. Mận tươi đã rửa sạch và phơi khô nên được bày trên khay sao cho quả mận không chạm vào nhau, sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh trong vài giờ. Điều này được thực hiện để chúng không bị biến dạng trong quá trình đông lạnh.

mận chín

Sau 3-4 giờ, mận được lấy ra và chuyển vào các thùng hoặc túi đã chuẩn bị sẵn và đưa trở lại tủ đông.

Không hạt

Nếu trái cây không có hạt phải để đông lạnh, trước tiên chúng được rửa sạch, lau khô bằng khăn và sau đó loại bỏ xương. Quả mọng phải tươi và chắc.

Trong trường hợp này, tốt hơn hết là bạn nên ưu tiên những giống được loại bỏ mà không gặp khó khăn – quá trình chuẩn bị sẽ tốt hơn và nhanh hơn.

Các nửa quả phải được bày thành một lớp trên đĩa, phủ màng bám và gửi vào tủ đông. Chúng nên nằm trong tủ đông trong 3-4 giờ. Nên đặt mận cách xa nhau một khoảng nhỏ để không chạm vào nhau.

mận đông lạnh

Sau đó, trái cây cứng phải được cho vào túi hoặc thùng để cấp đông và gửi vào tủ đông để bảo quản lâu dài. Tốt hơn là để đông lạnh trái cây của giống Hungary.

Lát

Cũng có thể được đông lạnh trong các lát. Trong trường hợp này, các loại quả cũng được rửa sạch, lau khô, bỏ đá, dùng dao sắc cắt thành từng lát để không bị hóc. Hơn nữa, quá trình này cũng giống như để đông lạnh mận rỗ.

Trong đường

Cũng có một cách để đông lạnh những quả mọng này trong đường. Để bảo quản như vậy, các quả được chọn phải được rửa sạch, để khô hoặc thấm bằng khăn để loại bỏ độ ẩm dư thừa.

Một số ít lát hoặc một nửa được cho vào đĩa đông lạnh, một lượng nhỏ đường được đổ vào.

Điều này được thực hiện cho đến khi thùng chứa được tải đầy đủ. 1 kg trái cây sẽ cần 200 gam đường hoặc đường bột.

mận đông lạnh

Nếu bạn có ý định bảo quản mận trong các gói trong tương lai chứ không phải trong các thùng chứa, thì bạn nên tiến hành như sau:

 • trải các loại trái cây đã chuẩn bị sẵn trên đĩa hoặc khay để chúng không chạm vào nhau;
 • phủ đường hoặc bột lên quả dâu;
 • để quả dâu đông lạnh 3-4 giờ trong buồng;
 • sau thời gian này, chuyển mận đông lạnh sang một món ăn đã chuẩn bị và trở lại tủ đông;
 • lấy quả đông lạnh ra khỏi tủ đông, cho vào túi và quay trở lại buồng để bảo quản tiếp.

Hãy xem cũng thếCác lựa chọn đơn giản nhất để bạn có thể đông lạnh mùi tây trong tủ lạnh vào mùa đôngCác lựa chọn đơn giản nhất để bạn có thể đông lạnh mùi tây trong tủ lạnh vào mùa đông

Trong xi-rô

Đối với kiểu đông lạnh này, không chỉ được lựa chọn mà cả những quả chín hơi quá cũng phù hợp. Xi-rô được làm trước. Để chuẩn bị nó, bạn nên lấy 800 gram đường cho mỗi lít nước. Nếu quả dâu rất ngọt, bạn có thể thêm một thìa cà phê nước cốt chanh vào lượng nước và đường này. Nếu quả mọng không quá ngọt thì bạn có thể làm mà không cần. Đun sôi nước với đường, khuấy nhẹ để đường tan hết.

mận đông lạnh

Sau đó, xi-rô phải được làm lạnh. Khi nó đã nguội hẳn, bạn cho mận đã chuẩn bị và xếp vào âu rồi cho vào ngăn đá để bảo quản.

Cần nhớ rằng mận không cần phải xếp quá chặt và đồ đựng nên được đổ lên trên cùng, vì chất lỏng sẽ tăng thể tích khi đông lạnh.Trái cây được đông lạnh đúng cách sẽ khiến cả nhà thích thú trong thời gian tới.

Trong chân không

Trái cây dày và nhiều thịt phù hợp để đông lạnh, nhưng trong một số phương pháp, thậm chí có thể sử dụng quả chín quá.Mận đóng gói hút chân không cũng bảo quản tốt ở nhiệt độ thấp.Để đông lạnh trái cây theo cách này, bạn cần một thiết bị đặc biệt – máy hút chân không. Mận được đông lạnh và bảo quản trong các túi đặc biệt.

Lưu trữ thực phẩm đông lạnh

Mận đông lạnh có thể được bảo quản ở nhiệt độ -10 trong tối đa sáu tháng. Nếu nhiệt độ thấp hơn (trong vòng -19 độ), thì thời hạn sử dụng sẽ lâu hơn – lên đến 9 tháng.

mận đông lạnh

Bạn có thể cho một mảnh giấy vào túi hoặc hộp đựng mận đông lạnh, trên đó ghi ngày đông lạnh. Điều này sẽ giúp xác định trong tương lai loại trái cây nào nên được sử dụng đầu tiên.

Quy tắc rã đông mận

Món ngon đông lạnh có thể được sử dụng để chế biến các chất nhân khác nhau trong bánh kẹo, trong việc chuẩn bị đồ uống, thức ăn cho trẻ em, và cả ở dạng nguyên chất.

Để bảo toàn tất cả các đặc tính hữu ích, cũng như vẻ ngoài, bạn nên rã đông, tuân thủ một số khuyến nghị:

 • điều này nên được thực hiện theo một cách hoàn toàn tự nhiên. Bạn không thể rã đông quả trong nước ấm hoặc trong lò vi sóng, trong trường hợp này, quả sẽ hỏng một cách vô vọng;
 • sau khi rã đông, một lượng nhỏ chất lỏng sẽ xuất hiện trong bình chứa. Nó có thể được để ráo vào một bát riêng và sau đó sử dụng;
 • nếu mận đã được rã đông, chúng nên được sử dụng. Bạn không cần phải đóng băng chúng lần thứ hai.

Thông thường, khi chế biến bánh kẹo, các bà nội trợ thường sử dụng mận mà không cần rã đông đến hết. Mận đông lạnh sẽ trở thành món ngon thực sự trong mùa lạnh.

Xem thêm: Cách làm kem từ sữa tươi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *