Tự làm món bánh đúc lá dứa nước cốt dừa với đường thốt nốt tại nhà cực dễ và ngon

Bánh đúc lá dứa nước cốt dừa là món ăn truyền thống Nam bộ mà nhiều người Việt Nam yêu thích. Đặc biệt, món này được nhiều người Việt xa xứ rất mê. Dù ở Mỹ không có dừa nạo tươi, phải dùng dừa lon của Thái Lan, nhưng chị Tammy Kitchen’s ở Houston, Texas đã thực hiện thành công với công thức hướng dẫn của cô giáo dạy nấu ăn Tiên Trần (ở New York). Chị Tammy đã chia sẻ cách làm thật đơn giản ở nhà cho mọi người làm theo. Theo chị, để thực hiện món này, cần có nguyên liệu sau đây:

7 lá dứa; Bột năng, bột gạo, bột bắp; 400ml nước cốt dừa

Đường thốt nốt (2 cục ) khoảng 200gr

Đường cát trắng (2 muỗng canh), nước và muối

Cách làm:

Pha bột lá dứa (màu xanh): 5 lá dứa cắt nhỏ xay nhuyễn với 6 cup 1/4 nước (360ml) => lượt lấy 360 ml nước lá dứa. Sử dụng cup 1/4: đong 1 cup 1/4 bột gạo, 1 cup 1/4 bột năng và 1 cup 1/4 bột bắp trộn chung 360 ml nước lá dứa => quậy đều thêm vô 1 muỗng canh đường cát và 1/4 muỗng cafe muối ta có hỗn hợp bột màu xanh (có thể thêm 3 giọt màu xanh lá dứa cho màu bánh xanh hơn và đẹp hơn) => bắt nồi bột lên bếp, vặn lửa nhỏ (số 8) cho riu riu quậy cho bột vừa sệt lại nhưng vẫn còn độ lỏng là tắt bếp (lưu ý không cho bột đặt lại vì khi bột đặt hoặc bột trong là bột đã chín, như vậy làm bánh không ngon).

Pha bột màu trắng: 5 cup 1/4 nước (300 ml) + 1 cup 1/4 nước cốt dừa (60ml) pha chung với 1 cup 1/4 bột gạo, 1 cup 1/4 bột năng, 1 cup 1/4 bột bắp + 1/4 muỗng cafe muối và 1 muỗng canh đường cát => quậy đều bắt lên bếp để lửa riu riu cho bột sệt nhưng vẫn còn lỏng (không để bột chín) hoặc có thể bỏ hỗn hợp bột trắng vào microwave bật 1,5 phút – 2 phút là bột sệt ta đã có hỗn hợp bột màu trắng.

Cách hấp bánh: Chuẩn bị 1 khuôn 8 inch (20cm) thoa 1 muỗng cafe dầu ăn tráng khuôn để bánh không bị dính.

Bánh đúc lá dứa đã được hấp chín Nước dừa nấu tại nhà đảm bảo vệ sinh

Bánh đúc lá dứa đã được hấp chín

Nước dừa nấu tại nhà đảm bảo vệ sinh

Nước dừa nấu tại nhà đảm bảo vệ sinh

Chuẩn bị nồi nước để hấp bánh.

Bỏ 2 loại bột lá dứa màu xanh và bột màu trắng vào khuôn trộn nhẹ sau cho 2 loại bột hoà chung với nhau như ngọc thạch. Ép trên mặt khuôn cho đều bánh rồi bỏ khuôn bột vào nồi hấp 35 phút => Bánh chín lấy nguyên khuôn bánh nóng ra bỏ vô thau nước đá cho mau nguội và nhẹ nhàng úp ngược khuôn ra dĩa để lấy bánh ra.

Cách pha nước đường thốt nốt: pha 1 muỗng canh bột năng + 2 muỗng canh nước hoà chung cho tan. Bỏ 2 cục đường thốt nốt vô nồi bắt lên bếp + 270ml nước + 1 cọng lá dứa buộc chặt => nấu cho tan đường (để lửa riu riu nhỏ) bỏ từ từ hỗn hợp bột năng trên vô quấy đều chậm chậm => thấy nước đường tan hết và sệt lại là đã chín.

Nước đường thốt nốt ngọt thanh dễ chịu

Nước đường thốt nốt ngọt thanh dễ chịu

Cách pha nước cốt dừa: đổ phần nước cốt dừa còn lại vô nồi bắt lên bếp thêm 2 muỗng canh đường + 1/2 muỗng cafe muối và 1 lá dứa cuộn nhỏ bỏ vô cho thơm nấu lửa nhỏ, trong lúc chờ nước dừa sôi, pha 1 muỗng canh bột năng + 2 muỗng canh nước quậy đều rồi bỏ từ từ vô nồi nước cốt dừa đang sôi và quậy cho tan và sệt sệt.

Bánh đúc chan nước đường và nước dừa thơm ngon

Bánh đúc chan nước đường và nước dừa thơm ngon

Cách dùng: lấy bánh cắt thành những miếng vuông nhỏ để lên dĩa và chan nước đường + nước dừa, rắc chút mè vàng lên rồi thưởng thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *