Trang chủ | Món Ăn 3 Miền

Bơ là trái cây được ua chuộng của nhiều gia đình. Thế nhưng để có được một món bơ dằm hay sinh tố bơ thơm ngon điều đầu tiên các chị em cần biết là cách chọn bơ không bị sượng đắng.

Trong quả bơ chứa rất nhiều vitamin và dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Ăn bơ đều đặn và hợp lý sẽ giúp cải thiện sức khỏe, làm đẹp da, giúp vóc dáng cân đối cũng như phòng ngừa các bệnh nan y.

Tốt như thế nên nhiều gia đình chọn bơ về để làm sinh tố bơ hay lấy bơ làm những món như xốt bơ chẳng hạn. Và để làm được những món ăn đó thật ngon, các chị em cần phải biết cách chọn bơ ngon vì nếu không bạn có thể sẽ chọn nhầm bơ bị sượng đắng, ăn không ngon nữa.

Bạn có thể xem cách chọn bơ chi tiết trong video này hoặc xem thông tin ở bài viết bên dưới nhé:

Cuống bơ xanh hay chín ép

1Quan sát cuống bơ

Để biết được bơ đã chín tới chưa, bạn nên nhìn vào cuống bơ. Hầu như tất cả các loại bơ phổ biến hiện nay đều lựa chọn theo cách này.

Nếu bạn thấy lõi cuống bơ có màu xanh thì quả bơ đó chưa chín. Nếu lõi cuống bơ có màu nâu thì bơ đó đã chín quá, thậm chí là bị nẫu. Nếu lõi cuống có màu hơi vàng chứng tỏ bơ vừa chín tới, ăn rất ngon, bạn nên chọn những quả bơ này.

Thế nhưng nếu bạn mua nhiều bơ về nhà cho gia đình dùng dần thì chỉ nên chọn vài trái đã chín tới còn lại nên chọn trái chưa chín để tránh bơ bị chín quá, lúc này ăn sẽ không còn ngon, thậm chí không thể dùng được nữa.

>> Bật mí cách làm bơ chín nhanh mà chẳng cần hóa chất

Bơ già sắp chín hay bơ chín ngon

Bơ đã chín lâu ngày không còn ngon

Bơ có lấm tấm sao nhiều, vỏ sần nhưng bóng có nhiều sáp - ngon

2Quan sát bề ngoài của bơ

Thông thường các loại bơ có vỏ màu xanh, bóng chứng tỏ bơ này chưa chín, không dùng được. Bơ có màu chuyển sang nâu tím, vỏ sần sùi nghĩa là bơ đã bắt đầu chín rồi.

Tuy nhiên có những giống bơ khi chín cũng ít thay đổi màu sắc ví dụ như bơ nước chẳng hạn. Nên bạn cũng hãy trang bị thêm kiến thức về các giống bơ phổ biến trên thị trường hiện nay.

>> Bơ vỏ xanh và bơ vỏ đen, nên chọn loại nào?

Bơ ít có lấm tấm sao, vỏ quá sần và khô hay quá nhẵn bóng đều không ngon

Chia sẻ thêm về cách nhận biết bơ chín ép hay bị hỏng bằng bề ngoài cho các bạn luôn. Hiện nay nhiều gian thương đã dùng hóa chất để biến bơ sống thành bơ chín chỉ trong tích tắc, ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe.

Cách chọn bơ ngon không bị sượng đắng

3Cảm giác khi cầm quả bơ

Khi chọn bơ hãy cầm quả bơ và nắn nhẹ xung quanh. Nếu bơ cầm nặng, chắc tay, cảm giác khi nắn bơ mềm thì đó là bơ chín ngon.

Ngoài ra dân gian còn mách nhau cách lắc nhẹ quả bơ, nếu có tiếng hạt bên trong kêu thì là bơ ngon. Cách này vẫn đúng với một số loại bơ nhưng với những bơ mới hiện nay thì hạt dù chín vẫn khít với thịt bơ vì thế bạn cũng khó đoán được bơ có thật sự chín chưa với cách này.

Bên cạnh đó âm thanh khi lắc bơ không khẳng định được 100% chất lượng của quả bơ. Nếu lắc quả mà có âm thanh kêu nhỏ, chắc thì bơ đã già, tuy nhiên nếu lắc mà âm thanh quá rỗng, kêu lộp bộp thì chắc chắn đây là bơ non.

4Phương pháp lựa chọn cho một số loại bơ

Bơ Sáp

Khi chín, quả bơ sáp căng mọng và cầm rất chắc tay. Còn ruột sẽ đổi sang màu vàng nhạt, thịt mềm dẻo, có vị ngọt nhạt.

>> Cách phân biệt bơ sáp và bơ nước đơn giản

>> Kinh nghiệm chọn bơ sáp của người Đăk Lăk

Cách chọn bơ ngon không bị sượng đắng

Bơ Hass

Khi chín vỏ quả sẽ chuyển dần sang màu tím còn thịt bơ chắc, thơm và có màu vàng.

Cách chọn bơ ngon không bị sượng đắng

Bơ Reed

Bơ Reed có vỏ màu xanh nhạt. Khi chín chuyển sang màu tím đậm dày, dai nhưng dễ bóc và thường xuất hiện gai gợn.

Cách chọn bơ ngon không bị sượng đắng

Bơ 034

Nên chọn những quả có chiều dài trung bình từ 15- 20cm. Bởi nếu quả dài hơn, thường khó bảo quản. Bạn nên chọn quả có màu xanh, nhiều đốm lấm tấm vàng. Đây là những quả có tỷ lệ sáp cao. Không chọn những quả có dấu hiệu bị ong đục lỗ chấm đen.

>> Bơ 034 là bơ gì? Cách chọn và bảo quản bơ 034 ngon?

Bơ Booth

Trang chủ

Khi chọn bơ Booth bạn chú ý vỏ có màu xanh đậm hơi vàng, da căng nhưng không bóng, có nhiều vân nổi, vân càng nổi nhiều thì là loại càng già, khi lắc hạt hơi lắc chứ không lắc nhiều. Tuyệt đối không chọn bơ có màu xanh bóng, vì đây là quả bơ Booth còn non, khi chín sẽ có vị đắng hoặc không thể chín.

>> Bơ booth là bơ gì? Cách chọn và bảo quản bơ booth ngon nhất

Vậy là mình vừa chia sẻ đến các bạn cách chọn bơ chín ngon, không bị sượng đắng rồi đấy nhé. Mong rằng với chút ít kinh nghiệm nhỏ nhoi như vậy sẽ giúp ích cho chị em nội trợ chọn mua bơ tốt hơn cho gia đình mình.

Bạn sẽ quan tâm:

>>> 3 cách làm mặt nạ bơ làm trắng da chỉ sau một tuần sử dụng

>>> Mẹo bóc vỏ quả bơ để lấy được hết thịt bơ và dưỡng chất

>>> Ăn bơ thế nào là đúng và các lưu ý khi ăn bơ

Mua bơ Booth tươi ngon tại Bách hóa XANH:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *